Thiền & học đường

Thiền với sinh viên ĐH Kinh Tế Đà Nẵng

Khi đứng trên bục giảng, giảng đường Đại học ĐH Kinh Tế Đà Nẵng với vai trò là người hướng dẫn thiền, tôi đã xúc động rất nhiều. Tôi không nghĩ điều này lại ý nghĩa đến vậy. Cảm ơn Hành trình Tìm Về Chính Mình 2016 đã cho tôi được trải nghiệm này.
Tôi đã vào trường đại học, đứng trên bục giảng nhiều lần với tư cách là bí thư, công tác đoàn, huấn luyện kỹ năng, giao lưu hội thảo kinh nghiệm làm việc, hội thảo hướng nghiệp, thậm chí cả biểu diễn nghệ thuật, nhận bằng khen… đủ các kiểu đứng trên giảng đường đại học. Nhưng đây là lần đầu tiên hướng dẫn thiền, chia sẻ về thiền đến Sinh viên. Cảm giác hạnh phúc khó tả.
Sinh viên thiền định sẽ lợi cho bản thân, cho gia đình và đất nước!!!

Tôi cũng là “nạn nhân” của việc học và thi đại học, học lấy tấm bằng ra trường và vứt tấm bằng theo một ngành nghề khác. Cũng nhờ “nghịch cảnh” này, tôi luôn tâm huyết làm công tác hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên. Tôi rất hay vào các trường học để hướng nghiệp, để giúp các em không lãng phí mấy năm học hay thậm chí là cả cuộc đời của mình.

Mỗi khi hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên mục đích hướng đến là hỗ trợ để các em hiểu bản thân, biết điểm mạnh, điểm yếu, tìm ra được sở thích / đam mê và chuyên môn, lĩnh vực phù hợp để dấn thân học tập rồi thành đạt. Các kỹ thuật trắc nghiệm sẽ được áp dụng để hỗ trợ các em hiểu về chính mình. Tôi và nhiều anh chị tâm huyết đã làm điều này từ những năm 2010 đến nay. Những buổi hướng nghiệp này đóng góp rất tốt cho các em để chọn ngành và con đường để theo đuổi.

Chính vì thường xuyên vào các trường nên tôi không lấy gì làm mới mẻ khi đến ĐH Kinh Tế Đà Nẵng.

Nhưng rồi thời khắc ấy đã tới.

Tôi bắt đầu chương trình và dẫn thiền cho các bạn sinh viên. Các bạn nhắm mắt và bắt đầu dõi theo hơi thở.

Tôi tiếp tục hướng dẫn: “Các bạn hãy tiếp tục thả lỏng toàn thân, nhắm mắt và dõi theo hơi thở tự nhiên, êm dịu của chính mình, cho đến khi tâm trí hoàn toàn tĩnh lặng.”

Đột nhiên, trong tôi, ùa về hình ảnh của bao nhiêu buổi hướng nghiệp, bao nhiêu trăn trở về để thấu hiểu chính mình của bao lớp học sinh, sinh viên và bao nhiêu tâm huyết chúng tôi đã làm và bao nhiêu khó khăn mà cả phụ huynh cũng bị kẹt không thể hỗ trợ cho con em mình.

Tôi phát hiện ra, ô, có một cách thực sự giúp các em thấu hiểu bản thân chính là thông qua thiền định. Không cần phải kỹ thuật trắc nghiệm, không cần nghe giáo huấn bên ngoài, không bị chi phối và tác động bởi xu hướng ngành nghề, nhu cầu thị trường lao động … mà chỉ lắng nghe tiếng gọi từ con tim. Con tim đó chính là của các em, không phải của bất kỳ ai khác.

Ngay lúc các em nhắm mắt, tĩnh lặng tâm trí thiền định, những thôi thúc bên trong sẽ được kích hoạt mạnh mẽ, tiếng nói bên trong của các em sẽ được nghe thấy. Trái tim của các em sẽ được lên tiếng. Trong tĩnh lặng, các em sẽ nghe được chính mình. Thiền giúp các em nghe thật rõ nguyện vọng của chính mình để từ đó dấn thân dù chông gai hay như thế nào cũng đáng giá. Chuyên môn của các em sẽ tự động giỏi khi các em yêu thích ngành mình theo học. Hãy thiền các em nhé!

Thiền còn giúp các em mài dũa nhân cách. Như ông bà ta nói: Thành nhân rồi mới thành công. Mỗi ngày 30 đến 60 phút thiền định giúp các em nhìn lại và tự động điều chỉnh các thói quen xấu của chính mình. Thái độ nhiệt tình, gần gũi, thật thà, cầu tiến và sẵn sàng nhận công việc sẽ tự động có với những ai hạnh phúc, tràn đầy sức sống và có niềm vui từ bên trong. Thiền mang lại cho các em điều đó. Khi ra trường chắc chắn các công ty sẽ rất ưu ái với những bạn có nhân cách, thái độ tuyệt vời này.

Có chuyên môn giỏi đúng với những gì mình yêu thích và thái độ sống, làm việc tích cực con đường thành công đang rộng mở cùng các em.

Tổng hợp một số lợi ích thiền định còn mang lại cho các em:
• Thấu hiểu bản thân
• Mài dũa nhân cách
• Nâng cao khả năng tập trung
• Sức khỏe tốt, tinh thần sảng khoái, đầu óc minh mẫn
• Sử dụng thời gian hiệu quả
• Giấc ngủ ngon
• Sống yêu đời, thích trải nghiệm, học tập mọi đều
• Dễ gần gũi, hòa đồng với mọi người
• Biết ơn Ba Mẹ, Thầy Cô
• Hoạch định được con đường tương lai rõ ràng
• …

Với tất cả những điều nay, thành viên của Hành Trình Tìm Về Chính Mình 2016 và Phong trào Thiền Kim Tự Tháp sẽ nỗ lực để mang thiền định vào trong học đường ở cấp trung học cơ sở, phổ thông và sinh viên các trường đại học cao đẳng cả nước.

Anh chị nào muốn chung tay tổ chức các hoạt động thiền (hoặc có kết nối) trong các trường đại học, PTTH, THCS… hãy liên hệ httvcm@gmail.com hoặc inbox cho fanpage: fb.com/ThienDinhKimTuThap hoặc kết nối với anh Tran Minh Hoang hoặc Toodee Nguyễn Huy Toàn để tổ chức các chương trình thiền này nhé.

Các chương trình hoàn toàn miễn phí và hỗ trợ nón thiền, tờ rơi hướng dẫn thiền đến học sinh, sinh viên. Không yêu cầu số lượng tối thiểu để tổ chức các buổi hướng dẫn thiền. Hãy đăng ký. Từ 1 người, chương trình sẽ tổ chức buổi hướng dẫn thiền nhé!

Tất cả vì một thế hệ mới vui, khỏe và thấu hiểu!

Thiền cùng sinh viên

[Ký sự từ Hành Trình Tìm Về Chính Mình 2016 – ĐH Kinh Tế Đà Nẵng – 23/08 – Cảm nhận từ Toodee Nguyễn Huy Toàn]

Leave a Reply