Đêm đầu tiên thiền cùng Thầy!

14074599_855148217955033_1187187065_o

Tối nay 18/08, tại trung tâm thiền Kim Tự Tháp – Quận 11, hơn 50 người đã trải nghiệm thiền với tiếng sáo từ Thầy Patriji. Những chia sẻ từ Thầy một lần nữa như một hồi chuông mạnh mẽ nhắc nhở mọi người thực hành thiền, ăn thực vật để tự giúp chính mình thoát khỏi những vướng mắc, phiền não và phát triển tăng tiến trên con đường tâm linh.

Lúc này khoảng 7h45 tối, Thầy đang đến từ buổi họp báohội nghị Khoa học Tâm Thức 2016. Trong thời gian chờ Thầy, mọi người đã cùng nhau thực hành thiền. Trên tầng thượng của Trung tâm Thiền, những cơn gió mát dịu và không khí thoáng đãng cùng lời dẫn thiền của chị Cúc và tiếng chuông Tây Tạng đã mang lại 60 phút thiền sâu đầy năng lượng, bình an đến thành viên. Mọi người cùng nhau thảo luận và chia sẻ các trải nghiệm để học hỏi kinh nghiệm thiền của nhau. Buổi chia sẻ càng đặc biệt với những trải nghiệm đến từ Thầy Vivek từ Ấn Độ qua Việt Nam tuần trước. Thầy kể về những khoảng thời gian thiền tĩnh lặng hoàn toàn trong 6 tháng và những chuyển hóa về nhận thức bản thân, ý nghĩa cuộc sống cũng như những đột phá của Thầy sau những kỳ thực hành chuyên tâm ấy. Mọi người đã quyết định sẽ cùng thực hành thiền tĩnh lặng với Thầy Vivek trong 2 ngày trong thời gian sắp tới.

Ngọn lửa khao khát tìm về chính mình, rèn luyện và thấu hiểu bản thân đang dâng cao thì đúng lúc Thầy Patriji tới. Thầy và mọi người gặp nhau, ôm nhau sau lâu ngày không gặp nhau, những cái ôm nồng nàn, ấm đượm năng lượng Thầy Trò và cả bằng hữu. Thầy Patriji vẫn với sự gần gũi giản dị mời mọi người hãy ngồi xích lại gần nhau hơn và thực hành thiền cùng nhau ngay. Thầy đến và thiền ngay, không giới thiệu, không gì cả. Luôn là phong cách của Thầy. Người Thầy của thực hành và trải nghiệm.

“Trong 40 phút tới, mọi người hãy dõi theo hơi thở, trở thành một với hơi thở. Hãy quên hết tất cả mọi thứ: gia đình, công việc, người khác và quên cả chính bản thân mình. Trong 40 phút tới hãy dõi theo hơi thở tự nhiên của chính mình. 40 phút tới hãy quên hết mọi điều. Cho phép tâm trí hoàn toàn trống rỗng. Còn tôi, tôi sẽ thổi sáo nhé.” Lời dẫn của Thầy vang lên và chị Nga dịch lại thật mượt mà, dễ chịu làm sao.

Cứ thế, Thầy thổi sáo … và tiếng sáo của Thầy tối nay tuyệt vời quá. Tôi, người đang viết những dòng cảm nhận này cũng đang thổi sáo thiền mỗi ngày, nên càng thấm thía các nốt nhạc từ cây sáo Ấn Độ của Thầy mới hay làm sao.

14087430_855148231288365_425399157_o

40 phút trôi đi, chỉ còn hơi thở và tiếng sáo. 40 phút trôi đi, năng lượng dạt dào. Với bản thân tôi, năng lượng trong toàn thân đặc quyện khó tả làm sao. Tiếng sáo bay lên, cao vút, lúc trầm hùng, lúc nhanh như cắt như làm gãy đứt hết những suy nghĩ còn lại ở trong mỗi thiền nhân.

40 phút đã trôi hết và mọi người mở mắt, vỗ tay giòn tan…

“Hãy đặt câu hỏi nào!!!” – Thầy nói.

Nhanh tay, các bạn đã hỏi những thắc mắc về thiền, năng lượng, tiếng sáo, các kiếp sống, tái sinh và cách làm chủ các dòng suy nghĩ liên tục khi ngồi thiền… Thầy trả lời ngắn gọn các câu hỏi và tóm tắt lại những điều cô đọng như sau:

“Có 2 điều cần thực hiện và 5 bài học cần trải qua. Tùy các bạn có lựa chọn là học hay không học trong nhiêu lần sống. Dù các bạn tái sinh bao nhiêu lần, thay đổi giới tính, màu da hay gì gì nữa, nếu chưa học xong các bài học này, thực hành các điều này, các bạn sẽ mãi trong vòng xoay sinh, tử để học đến khi thấu hiểu thì thôi”.

2 điều đó là:

Thứ nhất: ăn thực vật. Hãy dừng ngay việc giết động vật để cho bữa ăn của chính mình.
Thứ hai: thực hành thiền. Thực hành thiền và thực hành thiền.

Ăn thực vật và thực hành thiền đến khi khai mở mắt số ba. Tất cả các câu hỏi các bạn hỏi tôi sẽ không còn nữa. Người không ăn thực vật, không thực hành thiền thì có rất nhiều câu hỏi. Người ăn thực vật và thực hành thiền thì có rất ít rồi không còn câu hỏi nào cả. Ngày xưa, Đức Phật cũng thực hành thiền, thực hành thiền cho đến khi thấu tỏ mọi điều.”

Thầy nói tiếp:

Sự thật thì luôn là sự thật dù sau bao lâu và ở bất kỳ đâu. Cũng giống như mặt trời vậy. Luôn là mặt trời đó với tất cả mọi người, không ai có mặt trời chiếu riêng mình cả. Sự thật luôn đúng cho tất cả mọi người. Dù sau bao lâu nữa thì ăn thực vật và thiền định là 2 điều mọi người cần làm để nâng cấp bản thân và được đến với chiều kích cao hơn. Lúc đó bạn có thể trở về trái đất nếu bạn muốn.

Tiếp tục chia sẻ, Thầy nhấn mạnh 5 bài học mọi người cần thấu hiểu:

  1. Không giết hại: không ai được quyền giết hại ai cả. Không ai được quyền giết con cá, con heo, con gà, … để ăn. Nếu bạn có thể ăn con cá, con heo, con gà… thì bạn cũng có thể ăn vợ, ăn con, ăn chồng của mình. Bạn có thể giết họ cho bữa tối không? Không ai được quyền giết ai, giết con vật nào cả. Trừ khi nếu chị này giết tôi, tôi sẽ giết chị. Ta cần thực hành yêu thương, trắc ẩn và chăm sóc cho các loài vật.
  2. Không bạo lực: không dùng bạo lực gây tổn hại đến người khác,loài vật xung quanh.
  3. Không can thiệp: mọi người có trải nghiệm riêng, ta không can thiệp vào cuộc sống của kẻ khác, con vật khác và bắt họ phải theo ý ta. Ta có thể hỗ trợ, hương dẫn với tình thương thực sự khi họ chấp nhận.
  4. Sống trung đạo: không kiếm tiền nhiều quá, không ít quá. Không thiền nhiều quá, không ít quá. Không dạy nhiều quá, không ít quá. Không ăn nhiều quá, không ít quá. Không ngủ nhiều quá, không ít quá. Không nói nhiều quá, không ít quá… Hãy biết đủ…
  5. Thực hành thiền định: hãy thực hành nhiều đến mức có thể. Không cần bác sĩ, không thuốc uống. Hãy thiền, sức khỏe có, bệnh khỏi. Hạnh phúc và làm chủ chính mình.

 

Chia sẻ xong 5 bài học, một lần nữa Thầy nhấn mạnh: tùy bạn chọn học hết những bài học này trong một lần sống hay bao nhiêu lần sống. Nếu chưa học xong, bạn sẽ tiếp tục tái sinh, tái sinh và tái sinh. Tùy bạn chọn!

Thầy kết thúc phần chia sẻ và đứng lên nói lớn: “Hẹn gặp mọi người vào buổi thiền ngày mai nhé!” Tiếng vỗ tay vang lên, những ánh mắt ngấn lệ, sáng rỡ chia tay Thầy bằng những cái ôm, cái ôm, cái ôm và cái ôm…

Buổi thiền đã kết thúc trong sự tươi mới và rạng rỡ và động lực thực hành tiếp.
Thầy kết thúc buổi hướng dẫn và nhanh chóng xuống bếp, xoắn tay áo, nấu những món ăn Ấn Độ cho chính Thầy và cả đoàn cùng ăn.

Tôi cũng chạy ra, chạy vào và nhanh chóng thưởng cho mình một dĩa cơm với đầy đồ ăn đặc mùi xứ Ấn. Ngon, mà gia vị hơi mạnh với tôi. Tôi ăn chủ yếu là vì vui vì được hòa cùng cả đoàn. Đoàn đã miệt mài đi khắp nơi trên thế giới để hướng dẫn thiền và rồi cùng nhau chăm sóc cho nhau từng bữa ăn, chỗ nghỉ ngơi trong tình thân thương Thầy Trò, Gia đình và đồng đạo. Tâm trạng lâng lâng, nhẹ nhàng dường như đã mang lại cho tôi một chuyển biến gì đó từ bên trong…
Nấu ăn cùng Thầy Patriji

Hẹn gặp các bạn trong ký sự tiếp theo của Hành trình Tìm về Chính Mình 2016 nhé

Trân trọng.

Tp. HCM – Trung tâm Thiền Kim Tự Tháp Q11, lúc 22h00 18/08/2016 – Toodee.

 

* Ghi chú: Thầy chia sẻ bằng tiếng Anh, những lời thoại bằng tiếng Việt do bản thân người viết dịch lại.

Leave a Reply