Dạ tuyệt đêm nay thực sự là một lễ hội

Thiên thần Kasara

Bây giờ là 11h08 phút tối ngày 19/08/2016.

Tôi vừa trở về từ Gala Dinner của Hội Nghị Khoa học Tâm Thức 2016 do PSSA tổ chức. Tôi hạnh phúc để thức và viết những cảm nhận về một đêm hội tuyệt vời. Những tâm sự của thành viên BTC hội nghị, những thông điệp xúc tích từ các diễn giả – khách mời truyền cảm hứng cho bao con người khao khát thấu hiểu chính mình. Đặc biệt, càng sướng rân người với các tiết mục biểu diễn nghệ thuật của vũ đoàn múa đến từ Ấn Độ, thiền cùng bảng nhạc chữa lành từ anh Vũ và bốc lửa với bollywood dance kết thúc từ bạn Joyful Mukesh.

Sau một ngày học & giao lưu đầu tiên của Hội Nghị Khoa học Tâm Thức, Gala Dinner đêm nay là dịp để các thành viên BTC, Thầy Cô diễn giả khách mời và tất cả những ai đang đóng góp lan tỏa các giá trị về thiền định, khoa học tâm thức, cổ vũ lối sống cân bằng, ăn thực vật kết nối lại với nhau.

Tôi bước vào tiệc buffet chay với cảm giác rất mới. Nó không giống như bao lần tôi đi tiệc, buffet hay đám cưới. Tôi vào mà không quan tâm nhiều đến ăn, vì có quá nhiều những người bạn tuyệt vời ở đây. Được nắm tay, ôm hôn họ đối với tôi đã là quá đủ. Thức ăn chay và nước uống không cồn càng làm cho buổi tiệc thêm thanh nhẹ, ấm áp và bình an. Nạp đầy năng lượng xong, chúng tôi đã sẵn sàng để nhập lễ hội.

Cảm ơn phần dẫn dắt trò chơi của chị Kim Anh – chuyên gia Yoga Cười. Cả Thầy Trò, BTC và thành viên cười vui những đứa trẻ. Ai ai cũng quên mất sự khép kín, giữ kẽ còn sót lại sau một ngày bên nhau. Thành viên trở thành gia đình. Mọi người đồng thanh ngâm nga những nốt nhạc trầm bổng bên nhau.

Lắng đọng lại, BTC đã dành một món quà bất ngờ cho tất cả mọi người sau khi đã chơi hết mình bằng sự thể hiện ca khúc: Bonjour Vietnam đến từ Thiên thần xinh đẹp Kasara. Mọi người  đóng nhận ca khúc trong thiền định. Kasara hát êm như suối. Tôi phải thú nhận, tôi đã nhận được nhiều năng lượng khi được nghe “nàng” hát. Hay đến nỗi tôi nuốt từng chữ của ca khúc. Từng lời bài hát như rót vào tâm hồn … tôi:

One day I’ll touch your soil.

One day I’ll finally know your soul.

One day I’ll come to you.

To say hello… Vietnam.

Ngay lúc này tôi cảm nhận, có thể kiếp trước Kasara là người Việt Nam. Giờ đây, cô ấy trở về Việt Nam để giúp đỡ quê hương trước đây của mình. Một người Canada, thể hiện một ca khúc Tiếng Anh do một người Việt sáng tác trên quê hương đất Việt nó mới tuyệt diệu làm sao. Lúc đó trong tôi không còn sự phân biệt giữa quê hương xứ sở. Tự khắc tôi thấy mình đã xóa được bức tường thành về phân biệt: tôi là người Việt Nam, tôi là người Ấn Độ hay Canada… Khoảnh khắc được tận hưởng trong dòng sông nhạc của Kasara tôi thấy rằng, tất cả dân tộc thực ra là bà con, là đồng hương. Nếu không ở kiếp này, thì cũng ở một kiếp nào khác. Cảm ơn Kasara, Kasara hát và đã nâng rung động bình an trong khán phòng lên tự lúc nào.

Tiếp đến, BTC tri ân những nhà tài trợ, những thành viên chủ chốt tổ chức nên Hội nghị Khoa học Tâm Thức và cảm nhận những tâm huyết đã là động lực giúp họ làm nên chương trình này. Đa phần thành viên nòng cốt của BTC đều là các doanh nhân thành đạt hiện nay.

Bắt đầu từ, Anh Đặng Thế Tài, hiện là Tổng Giám Đốc công ty Cổ phần CMC SI Saigon.

Anh chia sẻ: Tôi đã bắt đầu với Thiền Định Kim Tự Tháp PSSM với vai trò là học viên, hiện là người chia sẻ, hướng dẫn thiền và khoa học tâm linh và là người tài trợ ngân sách cho hoạt động của PSSM những năm trước. Năm nay tôi quyết định tham gia sâu hơn với vai trò là người tổ chức Hội Nghị này. Lúc đầu, tôi nghĩ doanh nhân sẽ không có thời gian để thực hành tâm linh. Nhưng thực tế đã chứng minh, càng thực hành và chia sẻ về thiền, chữa lành và khoa học tâm thức, công việc của tôi và cả công ty tiến triển càng tốt. Chia sẻ nhiều giá trị đến cộng đồng, công ty tôi cũng phát triển vượt bậc. Vũ trụ thật công bằng. Có những năm gần đây công ty tăng trưởng từ 10 –> 30%. Tôi muốn nhắn gửi đến các anh chị em là doanh nhân, chúng ta hoàn toàn có thể làm việc và tu tập ngay tại đời thường. Tôi cũng chúc các anh chị sẽ ngày càng hỗ trợ nhiều hơn đến các nhóm thiền, tâm thức để lan tỏa giá trị thiền định, tâm thức đến mọi người.

Chị Xuân Thảo tiếp lời:

Tôi kiếm tiền, nhiều tiền nhưng vẫn chưa thấy hạnh phúc. Tôi muốn tìm thấy hạnh phúc và tìm kiếm con đường trung đạo. Và đến một ngày, tôi được một chị chỉ cho phương pháp thiền. Rồi đến hôm nay, tôi được ở đây. Tôi rất ấn tượng với lời dạy từ Thầy Patriji sáng nay: “Thiền đi rồi muốn gì cũng được”. Tuyệt vời quá phải không các bạn?

Anh Lê Khiêm:

Tôi được học và sống trong đạo Phật cùng gia đình từ nhỏ. Tôi luôn nghĩ tới Giới – Định – Tuệ. Làm việc gì, điều đầu tiên tôi luôn nghĩ tới là giới. Tôi đã ăn chay trường được 5 năm nay. Có lần, có người rủ tôi nuôi gà để cung cấp cho tập đoàn thức ăn nhanh. Tôi thấy lợi nhuận rất nhiều, nhưng tôi thấy nợ còn nhiều hơn. Làm kinh doanh, làm cái gì mà không phạm giới? Tôi đã ngỡ ngàng khi thấy rằng có nhiều người thực hành thiền. Tôi tin đây là con đường giúp thế giới kết nối lại với nhau.

Thầy Nguyễn Kinh Phong – thạc sỹ Phật Học và cao học Ngôn Ngữ Pali tại Sri Lanka.

Tôi thấy có một điểm chung của các anh chị đã chia sẻ điều liên quan tới hai thứ là Tiền và Thiền. Tôi nhận thấy có điểm chung giữa hai thứ này. Tiền và (lợi ích) Thiền đều kiếm thì dễ mà giữ thì khó. Mỗi người thường nhận được lợi ích khi thực hành một phương pháp thiền nào đó, rồi lại bỏ đi tìm phương pháp khác. Người này thiền sẽ có trải nghiệm khác người kia nên không nhất thiết phải thay đổi để bổ sung hay cố giống trải nghiệm của người khác. Tôi nhận thấy đó là tình trạng chung của nhiều thiền sinh. Cách kiếm tiền hay (lợi ích từ) thiền là hãy nhặt từng đồng, từng đồng bỏ vào túi.  Cứ bỏ đầy túi. Cho đến một ngày có thể mất hết cho một bài học lớn nào đó cũng không thành vấn đề gì cả. Trải nghiệm của người này chưa chắn đã tốt hay xấu hay giỏi hay kém hơn người kia. Mỗi người sẽ có trải nghiệm của riêng mình.

Anh Nguyễn Xuân Thủy:

Tôi luôn đặt dấu hỏi: Mình đến cuộc đời này làm gì? Tôi đã từng đạp xích lô và giờ đã là một doanh nhân. Nhưng tôi thấy cuộc đời luôn nhiều cái khổ. Làm sao cho hết khổ? Tôi đặt câu hỏi và quyết tâm đi tìm cho ra nguyên nhân của khổ, để tận diệt khổ. Tôi đang trên đường học & thực hành đạo. Tôi mong muốn mọi người hãy chung tay góp sức chia sẻ và lan tỏa để giúp mọi người tìm thấy con người đích thực và không còn khổ nữa. Khi xã hội là những người hạnh phúc, chúng ta là người hạnh phúc.

Chị Dung Phan:

Tôi bắt đầu thiền từ tháng tư năm ngoái. Từ thiền, tôi thấy cân bằng, bình tĩnh và nhìn cuộc sống theo một cách khác. Tôi đã thực hành và thấy quá nhiều lợi ích của thiền. Tôi mong mọi người thiền. Không nhất thiết phải ngồi, làm việc cũng có thể thiền, quan sát và học tập mọi người, trong công việc mọi lúc, mọi nơi.

Sau phần chia sẻ cảm nhận, chị Minh Tú mời Thầy Cô – diễn giả – khách mời nhắn gửi những thông điệp đến Gala đêm nay.

Cô Lakshmi nói:

Các bạn thân mến, kết thúc một ngày dài, tôi có một thông điệp ngắn gọn là: Cuộc sống là một hành trình, nhưng chúng ta thường quên mất mà quan tâm quá nhiều về đích đến. Cuộc sống là một lễ hội. Hãy tận hưởng từng phúc giây hiện tại. Live in the moment.

Thầy Newton tiếp lời:

Tôi thấy tiềm năng tại Việt Nam, tất cả đều là những vị Thầy. Các bạn sinh ra ở Việt Nam để phục vụ cho con người và đất nước này, đồng thời sẽ truyền cảm hứng cho những nước khác.

Thầy Newton chuyền micro đến thiên thần xinh đẹp Kasara
(Tôi thực sự cảm nhận “nàng” xinh đẹp và thánh thiện làm sao).

Kasara chia sẻ về cảm nhận của Cô khi lần đầu nghe bài Hello Vietnam. Cô đã khóc. Cô nói: Tôi là người học, nghiên cứu, thực hành và chia sẻ về ngôn ngữ biểu tượng. Khi tôi nghe bài hát này, tôi đã cảm nhận được sự sâu sắc tuyệt vời đa chiều kích của nó. Tôi nhận ra rằng: thế giới đang phát triển, đang tiến hóa. Thông điệp nhận từ ca khúc này: Hãy trở về nguồn cội. Hãy trở về nhà.

Thiên thần Anthony nhanh chóng tiếp lời:

Có một lời dạy rằng: Tin vào cái gì đó, hãy trở thành cái bạn tin. Đừng chỉ nghe, hãy là, hãy làm, hãy trải nghiệm điều mình tin vào.

Đến thời điểm được lắng nghe và ghi lại những lời này thật nhanh trong cuốn sổ tốc ký, tôi như cảm thấy tối nay tôi đã ở đúng nơi, gặp đúng Thầy và nghe được đúng những thông điệp mình cần. Tôi viết trong hạnh phúc và tôi biết, tôi đã chuyển hóa. Tôi tạm dừng bút, đứng giữa khán phòng, buông lỏng toàn thân để thấu cảm những thông điệp từ BTC và các vị Thầy. Tôi biết, tôi đã sẵn sàng để bước tiếp với cái tôi tin là tôi là như Anthony đã chia sẻ.

Ngọn lửa đã truyền cảm hứng không chỉ cho tôi mà cho cả khán phòng. Chúng tôi cùng BTC tri ân Thầy Cô bằng những đóa hoa sen tươi thắm. Để rồi bước qua một phần tiếp theo của âm nhạc, nghệ thuật, nhảy và tưng bừng dịch chuyển…

Cảm ơn những người bạn Ấn Độ đã tự mua vé và cả phái đoàn biểu diễn đã đến Việt Nam để trình múa trong hội nghị khoa học Tâm Thức lần này. Cảm ơn tất cả các tình nguyện viên PSSA, PSSM vẫn đang ngày ngày nỗ lực lan tỏa thiền định, ăn thực vật (ăn chay) đến tất cả mọi người. Cảm ơn những bạn bollywood bốc lửa đã làm cho khán phòng thăng hoa hoàn toàn. Trân trọng cảm ơn đội ngũ hỗ trợ của Gala Royale Mạc Đĩnh Chi.

Như một lời kết, tôi đến phỏng vấn thông điệp từ chị Minh Tú – Trưởng BTC Hội nghị – Sáng lập PSSA Việt Nam.
Tôi – Chị có thông điệp nào muốn nhắn gửi?

Chị Tú: Không có gì có thể ngăn cản sự tiến hóa của con người đạt đến tự do thực sự và chia sẻ hạnh phúc bên trong cho thế giới!

Đã quá đủ đầy cho một buổi tối…

Mọi người về mà cứ ôm, chia tay, lại ôm, lại chia tay và rồi cùng về…

Tôi tạm dừng ký sự đêm Gala tại đây.

Hẹn gặp các bạn trong ký sự tiếp theo.

Tp HCM – Gala Dinner – Hội Nghị Khoa học Tâm Thức 2016 – 19/08/2016 – Ký sự từ Toodee Toàn.

Leave a Reply